จันทร์. ก.ค. 22nd, 2024
  Engimono

  Engimono คืออะไร มีความหมายอะไร สำคัญอย่างไรกับคนญี่ปุ่น?

  Engimono ใครๆ ก็อยากให้ชีวิตมีโชคดีมากกว่าโชคร้าย ชาวญี่ปุ่นเองก็มีความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องโชคลางเช่นกัน ครื่องรางให้กำลังใจ เครื่องรางนำโชคหรือที่ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “Engimono” เป็นสิ่งที่ชาวญี่ปุ่นเชื่อกันว่าจะช่วยนำความโชคดีเข้ามาให้แก่ผู้ที่ถือครอง เครื่องรางนำโชคนั้นมีหลากหลายรูปแบบในแต่ละแห่งทั่วประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่เหนือจรดใต้ ความหมายของเครื่องรางนำโชคนั้นได้ผ่านการบอกเล่ารุ่นต่อรุ่น ทำให้เกิดความเชื่อสืบต่อกันมาว่าสิ่งนั้นหรือสัญลักษณ์นั้นมีความหมายที่ดีและให้โชคให้คุณแตกต่างกันไป

  “Engimono” หมายถึงเครื่องรางหรือสิ่งที่เป็นสัญลักษณ์สื่อความหมายให้โชคดีในด้านต่างๆ เช่น ทำให้พืชผลอุดมสมบูรณ์ เครื่องรางญี่ปุ่น ให้ทำมาค้าขึ้น หรือให้ครอบครัวมีสุขภาพดี เป็นต้น เช่น ในช่วงเทศกาลวันขึ้นปีใหม่จะมีการซื้อ “Eto” (สิงโตนำโชค) และ “Shichifukujin” (เทพเจ้าทั้งเจ็ด) จากทางวัดหรือศาลเจ้าเป็นจำนวนมาก

  Engimono

  สิ่งที่เป็นสัญลักษณ์ของความโชคดีที่ชาวญี่ปุ่นทั่วทั้งประเทศให้ความสำคัญก็คือ “ภูเขาไฟฟูจิ” คนญี่ปุ่นเชื่อกันว่าหากฝันเห็นภูเขาไฟฟูจิในคืนแรกของปี (เรียกว่า“Hatsuyume”) จะถือว่าโชคดีเป็นอย่างมาก นี่เป็นตัวอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่าภูเขาไฟฟูจิเป็นหัวใจและจิตวิญญาณของชาวญี่ปุ่นมาช้านาน มิใช่เป็นเพียงภูเขาที่สูงที่สุดเท่านั้นแต่ยังเป็นสัญลักษณ์ของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่พระเจ้าสถิตอยู่ด้วย และภูเขาไฟฟูจิยังได้รับการจดทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี 2013 เครื่องเสริมพลังบวก

  สมัคร UFABET